dimanche 14 septembre 2008

Revue de presse

Việt Nam trong trái tim kiều bào Tân Đảo
Cập nhật lúc : Thứ Sáu, 12/09/2008 - 3:07 PM

Cảm giác bồi hồi, giọt nước mắt mừng vui, những tâm sự cảm động, đó là tình cảm, tâm trạng chung của bà con kiều bào Tân Đảo khi lần đầu tiên đặt chân về quê hương.

Bồi hồi về lại quê hương

Có mặt ở Hà Nội từ ngày 7/9, nhiều thành viên trong đoàn không giấu nổi xúc động. Bà Trịnh Thị Hồi Brodin Christine, trưởng đoàn, nói: "Tôi rất vui mừng vì các chàng rể Tây tỏ ra yêu thích con người và văn hoá Việt Nam". Về Việt Nam lần này, bà Hồi thay mặt Hội Ái hữu Việt Nam tại Nouvelle Calédonie (AVNC) đến tặng quà Làng trẻ em Hòa Bình (Hà Nội). “Hàng năm, Hội gửi một khoản tiền nhỏ khoảng 500 - 1.000 USD (khoảng 8 - 16 triệu đồng) về giúp đỡ trẻ em khó khăn. Số tiền tuy không nhiều nhưng đó là tấm lòng của Hội”, bà Hồi tâm sự.


Ở Nouvelle Calédonie, ông Vũ Đình Ất là một trong những người sản xuất rau xanh lớn, cung cấp tới hầu hết các chợ tại đảo. Lần đầu tiên về nước, ông cho biết: “Năm 1930, tôi theo cha mẹ đến Tân Đảo, hai chị gái ở lại nước. Sau nhiều năm thông tin tìm kiếm, cuối cùng tôi đã có hồi âm của hai chị”. Ông Ất dự kiến trong chuyến hồi hương này, ông sẽ về thăm quê Nam Định để gặp hai chị gái mà ông chưa một lần biết mặt. “Lúc mất, mẹ ôi không được nhìn thấy con gái mình, còn bố tôi mấy năm trước đã về quê sống những ngày cuối đời bên hai chị tôi. Cụ ở bên con được hai năm thì mất”, ông Ất bồi hồi kể.
Còn với bà Jeane Yvon (tên Việt Nam là Kim), một người mang hai dòng máu Pháp - Việt, chuyến thăm quê hương là một món quà sinh nhật thú vị mà ông Loiseau, chồng bà dành tặng. Gia đình bà từ Pháp đến làm việc tại Tân Đảo. Khi biết có đoàn AVNC về Việt Nam, ông đăng ký để bà được trở về quê mẹ, đón sinh nhật. Từ tình yêu dành cho vợ, ông Loiseau yêu cả con người và văn hoá đất nước sinh ra bà. Ông nói: “Người mà tôi kính trọng và yêu quý nhất là mẹ vợ. Bà là người gốc TP HCM, nấu ăn rất khéo. Chính bà đã dạy tôi nấu các món ăn Việt Nam. Bây giờ, tôi có thể tự tay vào bếp làm các món nem, phở bò, bún chả và thịt kho. Tôi rất hạnh phúc khi được làm rể một gia đình gốc Việt".
Luôn giữ gìn tiếng Việt
Bảo tồn tiếng nói và bản sắc văn hóa dân tộc là nỗi niềm trăn trở của cộng đồng người Việt ở Tân Đảo. Bà Hồi cho biết: “Người Việt ở Tân Đảo khá thành công trong lĩnh vực làm ăn. Nhưng vì sống xa quê hương, Tổ quốc nên đời sống tinh thần luôn thiếu thốn. Đó là thiệt thòi lớn nhất”. Lần này về nước, với cương vị là Phó hội trưởng AVNC, bà sẽ đề xuất với Chính phủ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa trong những năm tới để tạo sự gắn kết hơn nữa giữa bà con trong nước với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.
AVNC hy vọng hằng năm được đón các đoàn nghệ thuật của quê nhà sang biểu diễn phục vụ bà con. Bà Hồi mong muốn “bên nhà” cử người sang giúp hội mở các lớp dạy tiếng Việt, nhạc cụ truyền thống, chế biến món ăn dân tộc và mong muốn Chính phủ Việt Nam thiết lập văn phòng đại diện văn hóa ở Tân Đảo để tiện hỗ trợ cộng đồng. Còn ông Pierre Bá Vinh, nguyên Hội trưởng AVNC nói: "Không gì hấp dẫn bằng được nghe trực tiếp lời ca tiếng hát, dùng tiếng mẹ đẻ để giao lưu với các ca sĩ, nhạc sĩ. Đó là một dịp để bà con Việt kiều được “gặp quê hương” trên đất khách.
Mặc dù còn ít nhiều khó khăn trong việc tổ chức dạy tiếng Việt, song bà con ở Tân Đảo hy vọng vào ý thức học tập và trau dồi văn hóa truyền thống dân tộc Việt của thế hệ con em mình. Bà Hồi nói: “Thật vui mừng khi thấy bọn trẻ tự rủ nhau đến lớp học tiếng Việt vào buổi tối tại Nhà Việt Nam - trụ sở của Hội Ái hữu để luôn ý thức về cội nguồn dân tộc". Theo bà, đây là một trong những biện pháp xây đắp tình yêu quê hương trong mỗi thanh, thiếu niên người gốc Việt ở Tân Đảo.
Như Thủy – Nguyệt Hà

Aucun commentaire: